Mảnh đất Cà Mau tận cùng Tổ quốc không chỉ thu hút du khách bởi những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn níu giữ khách thập phương bởi nhiều món ăn thơm ngon đậm chất sông nước. Cùng điểm qua top 10 đặc sản Cà Mau bạn nên thử nhé!
1 – Tôm đất khô Rạch Gốc
Nếu bạn là tín đồ của các món gỏi, nộm thì không thể bỏ qua món tôm đất khô Rạch Gốc thường được cho vào gỏi, nộm này.
Tôm khô Rạch Gốc sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nên thịt tôm ngọt và chắc. Tôm thường được người dân bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng, kích cỡ trung bình chừng gần ngón tay, vỏ cứng và dày. Tôm khô có vị ngọt, mặn vừa đủ lại vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên khó cưỡng.
2 – Mật ong U Minh – Đặc sản Cà Mau làm quà
Mật ong rừng thì không phải bàn cãi về độ thơm ngon rồi. Để lấy được mật ong rừng U Minh không phải chuyện đơn giản. Người dân phải đi sâu vào rừng, trèo lên cây cao để tìm ra các tổ ong, sau đó hun khói lấy mật. Đôi khi phải mất cả một ngày thì mới tìm thấy được một tổ nhưng bù lại chất lượng của loại mật ong rừng U Minh không nơi nào có được.
Mật ong rừng U Minh được yêu thích bởi khả năng bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hơn nữa còn có tác dụng trong việc hỗ trợ trị bệnh hoặc làm đẹp da rất hiệu quả.
3 – Bánh phồng tôm Cà Mau
Được làm từ chính nguyên liệu tươi sống, bánh phồng tôm Cà Mau được rất nhiều du khách chọn làm quà khi đến đây. Nếu muốn mua đặc sản Cà Mau làm quà thì món ăn này rất phù hợp nhé, có thể ngồi lai rai với bạn bè rôm rả.
Bánh phồng tôm ở đây khác biệt từ khâu chế biến. Những con tôm đất còn tươi sống được xay nhuyễn và trộn với bột, gia vị theo tỷ lệ phù hợp rồi đem phơi khô. Những miếng bánh phồng tôm có hình vuông, màu gạch nhạt, ngửi thôi đã thấy mùi thơm nức mũi. Khi ăn thường chiên lên hoặc ăn cùng với các món gỏi. Nhâm nhi miếng bánh phồng tôm nơi Đất Mũi, các bạn sẽ thấy vị tôm béo ngậy, giòn tan ngay trong miệng.
4 – Chả trứng mực
Miếng chả trứng mực vàng nâu thơm nức, nhâm nhi béo ngậy sẽ thu hút các bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Mực được làm sạch, chế biến cùng với hột vịt lộn, thịt và gan heo, kết hợp chung lại với nhau để giữ được độ tươi và làm cho món ăn thêm nhiều hương vị. Món này ngon nhất là khi được chiên vàng và ăn kèm bánh tráng, thêm chút rau sống thanh mát chấm nước mắm chua ngọt để làm dịu độ béo của chả. Vị thanh mát của rau, dai mềm của bánh tráng kết hợp với sự dẻo xốp, béo bùi của trứng mực tạo nên sự hòa quyện tinh tế.
5 – Đặc sản Cà Mau – Khô cá kèo
Những con cá kèo thường dài nhọn, thịt dai và thơm ngon là món đặc sản cà Mau làm làm quà được nhiều người ưa thích. Thịt cá ngọt và thơm, thêm chút vị béo của gan và vị đắng của mật tạo khiến món ăn hấp dẫn, lạ miệng.
Những con cá kèo tươi sống được đem rửa sạch, nhúng vào nước muối tro rồi để khô ráo nước. Sau đó, cá được xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành phơi khoảng ba nắng gắt. Trong quá trình phơi khô cá kèo, bà con phải dùng chai chứa rượu đế để xịt phun sương phủ lên lớp khô của cá, giúp côn trùng tránh xa đảm bảo vệ sinh vừa tránh bị gắt dầu khô kèo đảm bảo chất béo nguyên vẹn của cá
6 – Mắm cá lóc
Mắm cá lóc Cà Mau có độ độ tươi, mùi thơm ngon của thịt, ăn với cơm trắng cũng rất ngon mà kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác làm thành nhiều món ăn cũng rất hấp dẫn, đưa cơm.
Những con cá lóc đồng được chọn phải còn tươi sống lằn thịt, làm sạch hết phần ruột. Tiếp đến phủ ½ muối lên đều thân cá và bụng cá, sau đó cho cá vào các chum, ép chặt bằng phên đan bằng tre, nứa. Ủ cá 1 tuần rồi tiến hành ướp thính 1 tháng. Tiếp đó mới chao qua nước đường, mang đi ủ, lại tiếp tục phơi nắng nhiều lần nữa mới có thể cho ra hũ mắm cá lóc có màu sắc như ý và có hương vị hấp dẫn.
7 – Đặc sản Cà Mau bồn bồn
Bồn bồn có hình dạng giống cây sả, thường mọc trên những cánh đồng vào mùa nước nổi từ tháng 6 đến tháng 11, mùi thơm và vị vô cùng lạ miệng.
Phần nõn trắng của bồn bồn sau khi làm sạch sẽ thường để nấu canh, làm dưa, xào vọp, trộn gỏi đều hấp dẫn.Nhiều du khách mỗi khi đến Cà Mau đều tìm mua một vài hũ dưa bồn bồn muối chua để mang về. Vị giòn giòn, mềm ngọt, lại thêm một chút chua chua, cay cay đến từ ớt, đường và tỏi càng khiến hương vị đậm đà, vị ngon còn vương vấn trên đầu lưỡi.
8 – Ba khía
Ba khía ở Cà Mau có quanh năm và ngon nhất vẫn là ở Rạch Gốc.
Những con ba khía nhìn giống như con cua đồng ở miền Bắc. Chúng vừa to, vừa có thịt thơm và chắc được sử dụng để chế biến nhiều món ngon lạ miệng như ba khía rang muối, ba khía luộc sả, ba khía chiên nước mắm, ba khía rang me,…. Dù được chế biến theo cách nào hay ăn kèm với món khác thì vẫn giữ được hương vị tươi ngon của thịt và vị đậm đà từ các gia vị.
9 – Bánh tầm cay Cà Mau
Bánh tầm cay đem đến hương vị bình dị của gạo nhà quê, nét mộc mạc trong cách bày biện món ăn, bày trí ở hàng quán đơn sơ. Thế mới nói về Cà Mau mà chưa ăn bánh tầm cay thì coi như chưa biết hương vị miền Tây.
Bánh tầm cay cà ri gà và xíu mại là kiểu chế biến được nhiều người yêu thích nhất. Vị cay nóng của cà ri hòa với vị ngọt béo bùi của xíu mại, lại thêm sợi bánh tằm thơm ngon là sự quyện hòa hoàn hảo, thể hiện cái hồn của ẩm thực miền Tây.
10 – Sò huyết nướng mọi
Nhắc đến đặc sản Cà Mau thì không thể thiếu món sò huyết nướng mọi. Sò huyết thường có chủ yếu ở vùng bãi bồi, sông rạch thuộc các vùng ngập mặn ven biển.
Những món ăn ngon từ sò huyết có thể kể đến như: sò rang muối, sò rang me hay xào sa tế,… Nhưng quả thật, món sò huyết nướng mọi (hay còn gọi là nướng tái) mới là tuyệt tác.
Trên đây là top 10 đặc sản Cà Mau được nhiều người yêu thích và vô cùng nổi tiếng ở mảnh đất cực Nam Tổ quốc. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều khám phá hay ho qua bài viết này nhé!